Giá chung cư khó giảm

Cơ hội sở hữu căn hộ chung cư mới của những đôi vợ trẻ ngày càng xa vời khi giá loại hình này tăng mạnh và không có dấu hiệu dừng lại. Xét trên thực tế thị trường, trước áp lực lạm phát, giá căn hộ chưa có lý do để kéo giảm.

Cầm 3 tỷ khó mua căn hộ mới

Công cuộc tìm căn hộ chung cư của gia đình chị Huyền Trang (Hoài Đức, Hà Nội) đã kéo dài hơn 1 năm này. Nhưng đến hiện tại, gia đình chị vẫn chưa có thể tìm được căn hộ 3 phòng ngủ với mức tài chính đặt ra 3 tỷ đồng.

Chị Trang cho biết, trong 3 tỷ đồng để mua nhà, vốn tự có là 1,5 tỷ đồng, số tiền còn lại dự tính vay người thân và ngân hàng. Cứ tưởng 3 tỷ đồng có thể mua được căn hộ 3 phòng ngủ mới nhưng thực tế, lại không hề dễ dàng.

Theo chị Trang, muốn mua một căn hộ 3 phòng ngủ mới, mức tài chính hiện tại phải 4-5 tỷ đồng. Cách đây 1 năm, chị Trang khảo sát, một căn hộ Mỹ Đình Pearl diện tích hơn 100m2, 3 phòng ngủ được chào bán với giá 3,5 tỷ đồng/căn. Với căn 2 phòng ngủ, giá căn hộ dao động 2,7-3 tỷ đồng/căn. “Đây là những căn hộ còn sót lại của chủ đầu tư mà môi giới báo cho chúng tôi. Nhưng vì giá cao nên vợ chồng chúng tôi lăn tăn. Đến đầu tháng 8, khi liên hệ lại, chúng tôi bất ngờ hơn khi dưới 4 tỷ không có căn 3 phòng ngủ nào. Và tài chỉnh 3,5 tỷ mới mua được căn 2 phòng ngủ”.

Hay như tại dự án The Florence Mỹ Đình trên đường Trần Hữu Dực, bàn giao từ năm 2020 cuối năm 2021, mức giá trung bình dao đồng 32-35 triệu đồng/m2. Đến hiện tại, mức giá tăng 40-42 triệu đồng/m2.

Chị Trang cho biết thêm, nếu muốn mua dự án mới bàn giao mức giá 3 tỷ rất khó tìm căn hộ 80m2 trở lên. Đơn cử như dự án The Matrix One trên đường Lê Quang Đạo, mức tài chính 6 tỷ- 6,5 tỷ đồng mới có thể sở hữu được căn 2 phòng ngủ. Và 7-8 tỷ đồng mới mua được căn hộ 3 phòng ngủ.

Toà căn hộ The Matrix One được chào bán với gián hơn 6 tỷ căn hộ 2 phòng ngủ.

Một số dự án đang xây dựng và mở bản như Hoành Thành Pearl, mức giá cũng lên tới 55 triệu đồng/m2 và nếu muốn mua căn 3 phòng ngủ, diện tích 90m2 thì tài chính phải cần tới 5 tỷ đồng.

“Thực sự 3 tỷ đồng chỉ mua được căn hộ cũ thuộc dự án đã bàn giao 3-5 năm. Còn với dự án mới bàn giao 2019 tới nay, mức tài chính dư dả chọn nhà phải lên tới 4-5 tỷ đồng. Một con số quá lớn so với vợ chồng trẻ có thu nhập trung bình – khá ở Hà Nội, khoản tích luỹ nhỏ”, chị Trang cho biết.

Thắng, môi giới căn hộ chung cư tại khu vực Mỹ Đình, Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, giá dự án mới bàn giao đều tăng mạnh. Ngay cả dự án cũ đã bàn giao hơn chục năm cũng tăng giá vì nhu cầu nhiều nhưng lượng hàng lại ít.

Rất khó để giảm giá nhà

Với nguồn cung eo hẹp, việc giảm giá nhà là điều khó xảy ra trong thời gian tới. Một thống kê mới đây của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, tính đến tháng 8/2022, Hà Nội chưa có thêm dự án nhà ở mới nào được cấp phép trong năm nay.

Báo cáo thị trường của CBRE Việt Nam trước đó ghi nhận, 6 tháng đầu năm 2022, thị trường Hà Nội chỉ có khoảng 8.200 căn hộ chung cư mở bán mới, trong khi thanh khoản ghi nhận 10.800 giao dịch thành công. Khan hiếm nguồn cung đẩy giá căn hộ lên mức 1.872 USD/m2 (chưa bao gồm VAT và phí bảo trì), cao hơn 27% so với cùng kỳ năm trước.

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu, Savills Hà Nội cho biết, giá căn hộ đã tăng 12 quý liên tiếp. Vị trí các dòng sản phẩm căn hộ được tung ra thị trường tốt hơn so với vị trí quỹ đất phát triển căn hộ giá bình dân. Điều này khiến mặt bằng giá dần dần được đẩy lên. Mặt khác, chủ đầu tư phải tính đến để bán được hàng họ phải đầu tư nhiều hơn vào các tiện ích, hạ tầng, cảnh quan và tổng thể của toàn khu.

Cũng theo khảo sát của đơn vị nghiên cứu thị trường, dù giá tăng cao, nhưng tỷ lệ giao dịch thành công căn hộ chung cư vẫn ở mức cao. Bởi tâm lý nhiều người dân đô thị có xu hướng chọn ở chung cư, nhất là các dự án nằm ở nội đô, so với nhà đất trong ngõ ngách chật hẹp.

Theo chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực, tình trạng “lệch pha” cung – cầu trên thị trường bất động sản đã diễn ra từ nhiều năm nay. Nguồn cung căn hộ hạn chế và chưa thể bù đắp trong thời gian ngắn là một trong những nguyên nhân khiến giá bất động sản tăng cao. Điều này sẽ còn tiếp tục gia tăng. Nhất là trong bối cảnh áp lực chi phí đầu vào dự án tăng, đặc biệt là chi phí nguyên vật liệu, giá bán sơ cấp căn hộ sẽ tiếp tục tăng.

Ông Võ Hồng Thắng, Phó giám đốc R&D DKRA Vietnam chung quan điểm nhận định rằng, giaiá nguyên vật liệu đầu vào tăng cao; giá đất tăng; nguồn cung khan hiếm, thấp nhất trong vòng 5 năm qua… Đó là tất cả những lý do chính khiến căn hộ chung cư khó giảm giá.

Theo Nhịp sống kinh tế

Dự án Chung cư Eurowindow River Park– Dự án duy chung cư phía Đông thành phố duy nhất với mức giá dưới 30 Triệu/m2

Để biết thêm thông tin chi tiết về dự án, độc giả liên hệ hotline 0984 447 688 hoặc truy cập fanpagewebsite Eurowindow River Park.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *