Kiếm được căn hộ vừa túi tiền rất khó

Hiện nay, khi nhu cầu nhà ở ghi nhận ở mức cao, thì thị trường căn hộ tại Hà Nội lại đối mặt cùng thách thức, làm sao có thể đáp ứng được nguồn cầu với những sản phẩm phù hợp, đặc biệt là căn hộ vừa túi tiền bởi để kiếm được rất khó…

Savill Việt Nam thông tin, quý 4/2022, căn hộ có nguồn cung mới thấp nhất trong 8 năm vừa qua, bao gồm 12.637 căn. Trong đó, căn hộ hạng B chiếm 83%, tiếp sau là căn hộ hạng A  9%, và căn hộ hạng C chỉ ghi nhận một phần nhỏ. Theo đơn vị này, tổng nguồn cung sơ cấp quý 4/2022 khoảng 20.333 căn hộ, giảm 3% theo quý, 6% theo năm. Thị trường không có thêm dự án mới, toàn bộ nguồn cung mới đến từ giai đoạn tiếp của 6 dự án hiện tại. Số lượng giao dịch đạt 2.890, giảm 20% theo quý, 30% theo năm.

Về vấn đề này, đại diện Savill đánh giá, hoạt động giao dịch bất động sản theo quý vẫn đang rơi vào trạng thái trầm lắng, điều này xuất phát từ việc mất cân đối nguồn cung, khi tỷ trọng nguồn cung hạng B chiếm chủ yếu, trong khi căn hộ hạng C – phân khúc có nguồn cầu lớn nhất lại có nguồn cung hạn chế. Nhất là trên các thị trường lớn như Hà Nội, việc “nguồn cung không phù hợp” diễn ra tương đối phổ biến.

“Nếu như ở thời điểm trước, căn hộ hạng C chiếm tỉ trọng đến 40-50%, cạnh tranh trực tiếp với lượng hàng từ căn hộ hạng B, thì nay phân khúc căn hộ hạng C ước tính dưới 10%. Nguồn cung sơ cấp của thị trường căn hộ để bán đa phần gồm căn hộ hạng B, số lượng căn phù hợp đại đa số nhu cầu, hay phân khúc hạng C không lớn. Kiếm được những sản phẩm giá bán phù hợp túi tiền rất khó trên thị trường”, chuyên gia bày tỏ.

Tương tự, Bộ Xây dựng chia sẻ, quý 4/2022, giá giao dịch căn hộ trung cấp mức từ 25-50 triệu/m2 và căn hộ cao cấp trên 50 triệu tại Hà Nội có rất nhiều dự án chào bán, quảng cáo, còn căn hộ bình dân giá dưới 25 triệu đồng/m2 được xác định ít.

Từ tình hình thực tế trên, để phát triển phân khúc nhà ở vừa túi tiền, đồng thời giải bài toán khó khăn của nhà ở hiện nay, khi cung chưa thực sự đáp ứng được cầu, đại diện Savill Việt Nam cho rằng, thị trường cần những giải pháp tổng thể, mang tính chiến lược, dài hạn.

Trong đó phải giải quyết vấn đề pháp lý, vì đây là một nguyên nhân quan trọng dẫn đến việc không có nhiều nguồn cung căn hộ phù hợp trên thị trường. Theo vị này, tình hình có thể được cải thiện nhiều hơn vào năm 2024, khi khung pháp lý đã hoàn thiện hóa và Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi được thông qua. Riêng “Dự án căn hộ vừa túi tiền cần có cơ chế tháo gỡ riêng giúp chủ đầu tư thấy rằng, lợi nhuận kỳ vọng phù hợp với chi phí đầu tư và công sức bỏ ra, từ đó thúc đẩy chủ đầu tư tham gia vào thị trường”, chuyên gia nêu.

KHÔNG PHẢI “ĐỎ MẮT” TÌM CĂN HỘ GIÁ 2 TỶ ĐỒNG TẠI HÀ NỘI

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, nhà ở vừa túi tiền có giá khoảng 2 tỷ đồng/căn hầu như biến mất khỏi thị trường, trong khi nhu cầu sở hữu nhà giá bình dân tại Thủ đô ngày càng cấp thiết.
Mặc dù vậy, người mua nhà vẫn có thể tìm thấy căn hộ giá hợp lý khoảng 2 tỷ đồng chỉ cách trung tâm Phố Cổ 15 phút di chuyển tại 𝐄𝐮𝐫𝐨𝐰𝐢𝐧𝐝𝐨𝐰 𝐑𝐢𝐯𝐞𝐫 𝐏𝐚𝐫𝐤 – dự án hiếm hoi tại Hà Nội có mức giá hấp dẫn ở thời điểm hiện tại.
Sở hữu vị trí đắc địa, không gian trong lành cùng hệ thống tiện ích nội và ngoại khu đa dạng, Eurowindow River Park hội tụ nhiều yếu tố giúp tối ưu chất lượng cuộc sống, hiện thực hóa ước mơ an cư.
Eurowindow River Park – tổ hợp chung cư cao cấp, dự án hiếm hoi trên thị trường đang được chào bán. Đặc biệt, dự án đã sẵn sàng đón khách hàng về ở ngay trước Tết với các căn hộ bàn giao hoàn thiện cơ bản, đa số sở hữuquỹ căn 3 phòng ngủ đẹp nhất khu đô thị – chỉ từ 2,1 tỉ đồng, phù hợp với điều kiện tài chính của nhiều khách hàng tầm view trực diện sông Đuống, sông Hồng. Các căn hộ được bàn giao hoàn thiện cơ bản với tường trần sơn bả, hệ thống chiếu sáng, thiết bị vệ sinh, tủ bếp và bếp từ…
Tổ hợp chung cư cao cấp Eurowindow River Park

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *