Tương lai của thị trường văn phòng TP.HCM sẽ là TP. Thủ Đức

13/01/2021

Chuyên gia Cushman & Wakerfield đánh giá, thị trường văn phòng cho thuê tại TP. Thủ Đức sẽ có sức cạnh tranh lớn về giá đối với khu vực trung tâm TP.HCM trong 5 năm tới.

Bàn về xu hướng phát triển trong tương lai của thị trường văn phòng cho thuê TP.HCM, ông Alex Crane, TGĐ Cushman & Wakefield Việt Nam nhận định, TP. Thủ Đức sẽ nổi lên như một thị trường văn phòng cho thuê trọng tâm của TP.HCM. Dù hiện tại nguồn cung văn phòng còn lại tại thị trường này chỉ chiếm 2% trên tổng nguồn cung TP.HCM (tương đương diện tích khoảng 26.000 m2) với số lượng tòa nhà văn phòng đếm trên đầu ngón tay. Tuy nhiên trong vòng 5 năm tới, thành phố sẽ có thêm 390.000 m2 diện tích văn phòng chất lượng A và B, trong đó phần lớn là ở khu đô thị mới Thủ Thiêm.


Tương lai của thị trường văn phòng TP.HCM được nhận định sẽ tập trung vào khu vực TP.Thủ Đức trong 5 năm tới. Ảnh minh họa.

Chuyên gia của Cushman & Wakefield cho rằng, với các dự án cơ sở hạ tầng lớn, trong đó có cầu Thủ Thiêm 2, dự án mở rộng Xa lộ Hà Nội và nhà ga Metro đang triển khai, lượng khách hàng đổ dồn về phía Đông sẽ tăng nhanh. Điều này được phản ánh rõ qua doanh thu tiền thuê văn phòng. Cụ thể, giá thuê văn phòng trung bình tại TP.Thủ Đức là khoảng 700.000 đồng/m2/tháng, chưa bao gồm thuế, trung tâm TP.HCM là 920.000 đồng/m2/tháng. Tuy nhiên xét về mức tăng trung bình năm, TP. Thủ Đức có giá thuê văn phòng tăng trung bình đến 9%/năm trong khi tại trung TP.HCM chỉ là 5%/năm.

Trong tương lai, sự bùng nổ của các nguồn cung mới, đặc biệt là ở Thủ Thiêm, sẽ thu hút khách thuê và tạo ra sự cạnh tranh về giá, gây áp lực không đáng kể trong vài năm đầu. Tuy nhiên, khi thị trường tiếp tục mở rộng về phía Đông, giá sẽ tự động giảm đi và sẽ mất khoảng 5 năm trước khi thị trường cho thuê của TP.Thủ Đức đi vào quỹ đạo sẽ xuất hiện một số mức giá thuê kèm theo sự xáo trộn nhẹ khi các địa điểm ở nội thành trở nên cân bằng một cách hợp lý theo cơ sở hạ tầng.

“GDP của TP. Thủ Đức sẽ cao hơn Bình Dương và Đồng Nai, trở thành điểm tạo đà cho nhiều doanh nghiệp đặt chân vào khu vực sản xuất mạnh mẽ này. Riêng TP. Thủ Đức là một khu vực trọng tâm, dự kiến tạo ra nhiều cơ hội việc làm trong lĩnh vực công nghệ cao, đồng thời là trung tâm thu hút các nhà đầu tư vào các lĩnh vực quan trọng. Trong bối cảnh hậu Covid-19, tương lai có vẻ tươi sáng nhất cho thị trường cho thuê là ở khu Đông”, ông Alex Crane nhận xét.

Đại dịch Covid-19 đang định hình lại các xu hướng thị trường, nhiều nguồn cung mới ở khu vực ngoài trung tâm với mức giá cạnh tranh hơn ra đời, tạo ra áp lực không nhỏ cho các thị trường truyền thống. Ngược lại, các chủ nhà cũng tương đối linh hoạt hơn trong những điều khoản thuê. Thêm vào đó, các chủ nhà cũng được tư vấn áp dụng những công cụ giải pháp tối ưu hóa văn phòng để đánh giá điểm mạnh và mặt hạn chế của tòa nhà nhằm chỉnh trang và nâng cấp tài sản.

Phương Uyên

>> Văn phòng cho thuê được kỳ vọng sẽ phục hồi nhanh sau đại dịch
>> Sau đại dịch, mô hình bất động sản nào đang phục hồi nhanh chóng?

Bất động sản liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *